Niðursoðnir tómatar í dós eru afar ódýrt hráefni en möguleikarnir með þetta einfalda hráefni í eldamennsku eru óendanlega margir. Hægt er að nota tómatana í alls kyns súpur, sósur og ljúffenga rétti, en hér er aðeins brotabrot af þeim uppskriftum sem tómatar í dós gera enn þá betri. Það er því um að gera að eiga alltaf þessa hetju í búrinu því dósamatur geymist heillengi.
Hráefni:
2 msk. ólífuolía
1 laukur, saxaður
½ tsk. salt
¼ tsk. pipar
4 hvítlauksgeirar, smátt saxaðir
800 g tómatar í dós
½ tsk. sykur
½ bolli kjúklinga- eða grænmetissoð
15 fersk basilíkulauf, þunnt skorin
1/3 bolli rjómi
Aðferð:
Hitið olíu í potti og steikið lauk, salt og pipar yfir meðalhita þar til laukurinn er mjúkur og gagnsær, í um 5 til 7 mínútur. Bætið hvítlauk saman við og steikið í um mínútu. Bætið tómötum, soði og basilíku saman við. Látið malla í um tuttugu mínútur. Takið af hitanum og látið kólna aðeins. Setjið blönduna síðan í matvinnsluvél og maukið eða maukið með töfrasprota. Setjið blönduna aftur í pottinn og bætið við rjóma. Hrærið og náið upp hita í súpunni yfir meðalhita. Berið strax fram með basilíku, rjóma og parmesan.
Hráefni:
2 msk. ólífuolía
25 g smjör
450 g nautahakk
1 laukur, saxaður
2 hvítlauksgeirar, maukaðir
20 konfekttómatar, skornir í helminga
800 g tómatar í dós
100 g tómatpúrra
½–1 bolli kjúklinga- eða grænmetissoð
1½ tsk. ítölsk kryddblanda
½ tsk. múskat
1 tsk. salt
½ tsk. pipar
¼ tsk. broddkúmen
4 msk. fersk steinselja, söxuð
12 lasanjaplötur
450 g kotasæla
1 egg
300 g rifinn ostur
¾ bolli rifinn parmesanostur
Aðferð:
Hitið olíu og smjör í stórri pönnu yfir meðalháum hita. Steikið laukinn í um fimm mínútur og bætið hvítlauk saman við. Bætið konfekttómötum út í og látið malla í nokkrar mínútur. Sprengið tómatana með sleif eða spaða. Búið til pláss í miðjunni og steikið hakkið. Kryddið með ítölsku kryddi, múskati, salti, pipar og broddkúmen. Blandið vel saman og bætið tómötum í dós, púrru og soði vel saman við. Blandið 2 matskeiðum af steinselju saman við. Lækkið hitann og látið malla í einn og hálfan tíma. Hrærið reglulega í kjötsósunni. Náið upp suðu í potti með léttsöltuðu vatni og sjóðið lasanjaplöturnar í 8 til 10 mínútur. Þerrið þær á smjörpappírsörk. Blandið kotasælu, eggi, restinni af steinselju og smá salti saman í skál.
Þá er að setja réttinn saman. Hitið ofninn í 190°C. Dreifið 1½ bolla af kjötsósu í botninn á stóru eldföstu móti. Raðið 3–6 lasanjaplötum ofan á. Dreifið úr helmingnum af kotasælublöndunni ofan á og síðan 1/3 af rifna ostinum. Hellið 1½ bolla af kjötsósunni ofan á og stráið ¼ bolla af parmesanosti ofan á. Endurtakið og toppið síðan með restinni af ostinum og parmesanosti. Hyljið með álpappír og bakið í 25 mínútur. Takið álpappírinn af og bakið í aðrar 25 mínútur.
Hráefni:
1 msk. kókosolía
1 meðalstór laukur, saxaður
1 stór hvítlauksgeiri, smátt saxaður
1 msk. garam masala-krydd
1 tsk. þurrkaður kóríander
1 tsk. broddkúmen
1 tsk. þurrkað engifer
450 g kjúklingur, skorinn í bita
1 dós kókosmjólk
1 msk. tómatpúrra
1 dós maukaðir tómatar
1 bolli frosnar baunir
kóríander
læmsafi
salt og pipar eftir smekk
Aðferð:
Bræðið kókosolíu í stórri pönnu. Steikið laukinn yfir meðalhita í um 3 mínútur. Bætið hvítlauk saman við og snöggsteikið í 30 sekúndur. Ýtið lauk og hvítlauk í einn enda pönnunnar og setjið óeldaða kjúklinginn í miðjuna. Eldið í 4 til 5 mínútur á einni hlið, snúið og eldið í 4 til 5 mínútur til viðbótar. Bætið kryddi og salti saman við og hrærið öllu vel saman. Eldið í um 1 mínútu. Bætið síðan kókosmjólk, tómötum og tómatpúrru saman við og hrærið. Náið upp suðu, lækkið hitann og látið malla í 10 mínútur. Hrærið baunum saman við og látið malla í 1 til 2 mínútur til viðbótar. Saltið og piprið eftir þörfum og berið fram með kóríander og læmsafa.