Charles Spence, prófessor, segir að þegar við borðum þá notum við öll skilningarvitin en með nokkrum brellum sé hægt að blekkja þau með þeim afleiðingum að þú borðar minna og hollari mat að auki án þess að finnast að svindlað sé á þér.
Fast fæði er best
Þeim mun auðveldara sem það er að neyta matar eða drykkjar, þeim mun meira borðum við eða drekkum. Við notum skilningarvit munnsins sem mælikvarða á hversu mikið við höfum borðað og um leið hvenær við eigum að stoppa. Þess vegna innbyrða flestir fleiri hitaeiningar þegar þeir drekka eplasafa í stað þess að borða eplamauk. Enn færri hitaeiningar setjum við ofan í okkur með því að borða heilt epli.
Smakkaðu vel á matnum
Reyndu að greina hvert einast bragð af kryddi og öðru sem bragðlaukarnir finna. Ef þú beinir svona mikilli athygli að matnum muntu að öllum líkindum borða minna og fá meira út úr bragði og samsetningu matarins. Hugsaðu um þetta eins og meðvitaða neyslu.
Slökktu á sjónvarpinu
Rannsóknir hafa sýnt að við borðum meira ef athygli okkar er trufluð á meðan við borðum, til dæmis af sjónvarpinu. Þegar við einblínum ekki á máltíðina höfum við tilhneigingu til að borða meira á meðan á máltíðinni stendur og einnig síðar um daginn. Slökktu því á sjónvarpinu og einbeittu þér að matnum.
Ekki láta matinn vera sýnilegan
Gættu þess að maturinn sé ekki sýnilegur. Gegnsæ plastílát, glerkrukkur og skápar með gegnsæjum hurðum eru erfið freisting miðað við ef maturinn er geymdur í ógagnsæjum ílátum og skápum. Með þessu freistar maturinn þín síður.
Lítið er gott
Prufaðu að ausa súpu úr litlum potti með lítilli ausu og borðaðu matinn með minni skeið en þú gerir venjulega. Niðurstöður rannsóknar benda til að það að nota minni skeið geti orðið til þess að við borðum minna.