Heiðurinn af þessum dýrindis helgarmatseðli að þessu sinni á Helena Gunnarsdóttir matarbloggari og matgæðingur með meiru. Helena heldur úti síðunni Eldhúsperlur þar sem hún leyfir lesendum að njóta allra sinna uppáhalds uppskrifta.
„Ég fæ flestar mínar hugmyndir gegnum matarblogg og uppskriftabækur. Hvað varðar innblástur og það sem ég elda svona dags daglega má að mestu leyti rekja til mömmu sem er snilldarkokkur. Ég var svona krakki sem þurfti að slá á puttana á við eldhúsbekkinn til þess að þeir lentu ekki hreint og beint undir hnífunum þegar mamma var að malla eitthvað, sumsé afar viljug þegar kom að því að aðstoða í eldhúsinu. Í seinni tíð hef ég farið að skoða mikið heimasíður, matarblogg, matreiðslubækur og blöð ásamt því að horfa á matreiðsluþætti,“ segir Helena sem veit fátt skemmtilegra en töfra fram girnilegar kræsingar úr eldhúsinu.
Helena elskar ekkert meira en að borða ljúffengar kræsingar í faðmi fjölskyldunnar og góðra vina. Hér býður Helena lesendum upp á sinn drauma helgarmatseðil sem á svo sannarlega eftir að slá í gegn. „Ég valdi tvo aðalrétti, þrjá smárétti/forrétti og eina tertu með kaffinu. Allt réttir í miklu uppáhaldi,“ segir Helena og er sjálf orðin spennt fyrir að elda um helgina.
„Ekki láta langan innihaldslista og nokkur aukaskref hræða ykkur, hráefnin ættu öll að fást í næstu verslun og aðferðin er einföld en útkoman stórkostleg. Ekta matarborðs matur sem þið ættuð ekki að láta fram hjá ykkur fara.“
Nú er bara setja sig í stellingar og leyfa bragðlaukunum að njóta um helgina.
Byrjum á þessum partíréttum sem steinliggja á föstudagskvöldi og eru reyndar líka fullkomnir með Júróvisíón keppninni á þriðjudaginn.
„Glænýr saumaklúbbs- og partýréttur sem er ávanabindandi góður, gerði eiginlega allt vitlaust. Þið verðið að prófa þennan.“
Heit chilli ostaídýfa með fetaosti
Fyrir 8-10 sem partíréttur með öðru
1 stór askja hreinn rjómaostur (helst við stofuhita)
1 fetakubbur, mulinn niður
1 krukka sólþurrkaðir tómatar (um það bil 280 gr)
1 krukka grilluð paprika (um það bil 280 gr)
2-3 grænir chillipiprar, smátt saxaðir (minna ef þið viljið ekki sterkt)
1 lítill rauðlaukur, smátt saxaður
Handfylli fersk steinselja
Aðferð:
Mozzarella snittur með bökuðum kúrbít, myntu og pikkluðum chilli
4 stórar sneiðar súrdeigsbrauð (eða 8 minni)
1 hvítlauksrif
2 kúlur Mozzarella ostur
1 lítill kúrbítur, skorinn í þunnar sneiðar með ostaskera
4 msk. rifinn parmesan ostur
Ólífuolía
Salt og pipar
Fersk mynta, söxuð
Snögg pikklaður chilli
1-2 rauðir chillipiprar
3 msk. hvítvínsedik
2 msk. vatn
2 tsk. sykur
1 tsk. sjávarsalt
Aðferð:
„Hér er á ferðinni svona “slá í gegn” samsetning sem allir vilja uppskriftina af. Mjúkur osturinn, sæt og stökk vínber og ferskur vorlaukur einfaldlega smellpassar saman! Frábær smáréttur með köldum drykk eða á veisluborðið.“
Quesadilla með brie, vorlauk og vínberjum
Fyrir 4 sem smáréttur
4 meðalstórar hveiti tortillakökur
1 Dala Brie Nokkur rauð vínber, skorin í tvennt
2-3 vorlaukar, smátt saxaðir
2 msk. smjör
Aðferð:
Á laugardagskvöldið er þetta lambalæri með indversku ívafi fullkominn réttur fyrir matarboðið eða lúxusdekur fyrir fjölskylduna.
Lambalæri shawarma með jógúrt tahini sósu og dúnmjúku flatbrauði
Fyrir 5-6
1,5 kg lambalæri
1 lítill laukur
2 hvítlauksrif
2 msk. olía
3 msk. grísk jógúrt
2 tsk. sambal oelek chillimauk
3 tsk. garam masala kryddblanda
2 tsk. cummin duft
2 tsk. svartur pipar
1 tsk. engiferduft
½ tsk. kanill
Væn klípa flögusalt
Þerrið kjötið og skerið í það nokkrar rifur með hníf og leggið í eldfast mót. Setjið allt innihaldið í maríneringuna í matvinnsluvél, blandara eða maukið saman með töfrasprota og hellið yfir kjötið. Leyfið að marínerast í að minnsta kosti 4-6 tíma. Best er að marínera kjötið daginn áður. Bakið lærið í ofni við 120°C gráður þar til kjarnhiti er um 60°C gráður, takið kjötið þá út og hækkið ofninn í 220°C gráður. Setjið lærið inn og leyfið að brúnast vel í nokkrar mínútur. Takið úr ofninum, látið hvíla í 20 mínútur og sneiðið svo þunnt niður.
Flatbrauð
2,5 dl Grísk jógúrt
2 dl volg mjólk
1 msk. olía
5 dl hveiti (og meira til að hnoða deigið)
1 tsk. lyftiduft
½ tsk. matarsódi
1 tsk. sjávarsalt
Hrærið saman jógúrt, mjólk og olíu. Bætið þurrefnunum út í og blandið vel saman með sleif. Hnoðið svo vel saman með höndunum og mótið kúlu úr deiginu, bætið smá hveiti saman við ef deigið er mjög klístrað. Setjið í skál undir plastfilmu og leyfið að hvíla í 20 mínútur. Skiptið deiginu í fjóra jafna búta, fletjið hvern bút vel út í ílanga þunna köku. Hitið pönnu vel á háum hita og penslið pönnuna með þunnu lagi af olíu áður en hvert brauð er sett á. Steikið brauðið þar til loftbólur myndast, snúið þá við og steikið í ca. 20-30 sekúndur á hinni hliðinni. Setjið brauðin í stafla undir hreint viskastykki og geymið þannig þar til þau eru borin fram. Best er að baka brauðin rétt áður en á að borða.
Jógúrt tahini sósa með valhnetum og grillaðri papriku
4 msk. grísk jógúrt
4 msk. tahini sesammauk
1 krukka grilluð paprika (ekki vökvinn)
1 dl ristaðar valhnetur
2 msk. sítrónusafi
½ tsk. cummin
Chilliflögur eftir smekk
Salt og pipar
Setjið allt í matvinnsluvél og smakkið til með salti, pipar og sítrónusafa.
Meðlæti
Pikklaður rauðlaukur (sjá uppskrift)
Fersk mynta
Fetakubbur
Pikklaður rauðlaukur
2 rauðlaukar skornir í þunnar sneiðar
2 dl hvítvínsedik
1 dl vatn
1 tsk. sjávarsalt
2 tsk. sykur eða önnur sæta
Setjið rauðlaukinn í krukku eða skál. Hitið saman edik í potti, vatn, salt og sætu þar til hitnar vel og hellið yfir laukinn. Lokið og látið standa í ísskáp í 1-2 klukkustundir, geymist í ísskáp í tvær vikur.
„Svo einstaklega gómsætur en ótrúlega fljótlegur réttur. Ég er mögulega búin að gera þennan nokkrum sinnum á stuttum tíma en hann sló í gegn við fyrstu tilraun. Þessi er vel hæfur í fínasta matarboð, annars steinliggur hann á sunnudags- eða mánudagskvöldi þar sem við erum jú öll að reyna að borða fisk aðeins oftar.“
Parmaskinku vafðir þorskhnakkar með capers og hvítvínsrjómasósu og blómkálsmús
Fyrir 3-4
800 g þorskhnakkar
1 bréf parmaskinka (u.þ.b. sex sneiðar)
2 dl hvítvín (líka hægt að nota vatn og smá sítrónusafa)
Tvær dósir 18% sýrður rjómi
1 væn msk. Dijon sinnep
1 lítil krukka capers
Salt og pipar og smjör til steikingar
Aðferð:
Blómkálsmús
1 stórt höfuð blómkál, skorið niður og stilkurinn fjarlægður
1 msk. smjör
2 msk. hreinn rjómaostur
Salt og pipar
Aðferð:
„Einu sinni hélt ég að rúllutertubakstur væri óttalegt maus og vesen og ekkert á allra færi að framkvæma. Það var mikill misskilningur. Þetta er meira að segja bara frekar einfalt og fljótlegt. Ég þarf svo varla að selja ykkur samsetninguna á rjóma, banana og súkkulaði, draumkennt ef þið spyrjið mig. Þetta hreinlega steinliggur og ég vona að þið prófið öll að gera rúllutertu við fyrsta tækifæri.“
Bananarúlluterta með súkkulaðihjúp
Rúlluterta
4 stór egg
150 g sykur
50 g hveiti
4 msk. kakó
1 tsk. lyftiduft
¼ tsk. salt
Súkkulaðihjúpur
1 dl. rjómi
150 g súkkulaði
Fylling
4 dl. rjómi
2 msk. flórsykur
1 tsk. vanilluextrakt
2 bananar, stappaðir
Aðferð:
Njótið vel og gleðilega helgi.