Kremuð rjúpusúpa að hætti Sigga Laufdal og Sturlu Birgis
Rjúpusoð
6 rjúpubein, brúnuð í potti
4 l vatn
3 rósmaríngreinar
1 stk. lárviðarlauf
10 stk. svört piparkorn
5 stk. einiber, mulin
Soðið við vægan hita í þrjár klukkustundir. Síðan sigtað í annan pott.
Soðið niður í ca. 1,5 til 2 lítra.
Súpa
500 ml Madeira
1,5 l rjómi
180 g 36% sýrður rjómi
250 g smjör
2 msk. kóngasveppakraftur/villisveppakraftur
1 msk. andakraftur
8 stk. svört piparkorn
4 stk. einiber, mulin
Madeira soðið niður um helming, soð og rjóma bætt við og soðið niður um 1/3 ásamt krafti, einiberjum og piparkornum.
Hrá rjúpulifur og -hjörtu maukuð. Þetta er sett út í þegar súpan er næstum því tilbúin, sigtað. Smjöri og sýrðum rjóma bætt við með töfrasprota og smakkað til með salti, þykkt ef þess þarf.
Hreindýratatakispjót, granatepli, sesamfræ, kryddjurtir og stökk svartrót
Hreindýraspjót
Hreindýravöðvi
Brúnið vöðvann á háum hita í pönnu með olíu, kjötið á að vera hrátt en vel brúnað.
Tataki-marinering
6 msk. soja
2 msk. hunang
4 msk. hrísgrjónavín eða sérrí
2 stk. vorlaukur, fínt skorinn
1 stk. hvítlauksgeiri, fínt saxaður
Svartur pipar, mulinn
Smá engifer, fínt saxað
Öllu hrært saman og hreindýr marinerað yfir nótt, þunnt skorið og sett á spjót.
Stökk svartrót
1 stk. svartrót/smælki kartöflur ef svartrót er ekki til
Skrælið svartrót (þarf ekki að skræla smælki) þunnsneiðið á mandólíni og djúpsteikið við 150 til 160°C, þangað til orðið gullinbrúnt.
Þerrið á pappír og stráið salti yfir. Sett saman.
Sesam-majónes sett yfir hreindýraspjót, ásamt granateplum, sesamfræjum, stökkri svartrót og kryddjurtum að eigin vali.
Sesam- og engifermajónes
Majónes
Soja
Sesamolía
Engifer
Salt eftir smekk
Skrælið engifer og rífið í rifjárni, smakkað til í majónes ásamt soja, sesamolíu og salti.