Ef þið elskið pönnukökur og karamellu þá er þessi uppskrift sú rétta fyrir ykkur. Hér er að ferðinni ómótstæðilega góð uppskrift af pönnukökum með piparkökukaramellu og pekanhnetu krókant sem bráðnar í munni og er fullkomin í jólabrönsinn. Þessi stenst enginn pönnuköku og karamellu aðdáandi og svo er það bragðið af jólunum sem kemur með piparkeimnum og pekanhnetunum. Valgerður Gréta Guðmundsdóttir hjá Gulur, rauður, grænn og salt á heiðurinn af þessari syndsamlegu uppskrift og býður okkur að njóta. Valgerður er iðin við að bjóða uppá sælkerakræsingar sem gleðja matarhjartað.
„Þetta er líklega eitt það allra rosalegasta sem hefur komið úr mínu eldhúsi. Það er best að gera karamelluna fyrst og hana má gera með góðum fyrirvara. Eins er pekanhnetu krókantið eitthvað sem geymist vel og hægt gera með góðum fyrirvara líka. Þessar pönnukökur eru dásamlegar á jólabröns borðið en eru einnig frábær eftirréttur. Þá væri afbragð að bera fram ís eða rjóma með þeim,“segir Valgerður Gréta sem sjálf er mikill sælkeri og elska kræsingar eins og þessar pönnukökur.
Karamellan ber áberandi bragð af piparkökum og pekanhneturnar passa fullkomlega saman við. Í pönnukökunum eru malaðir hafrar sem gefa þeim einstakt bragð sem og grísk jógúrt sem gerir þær extra mjúkar. Það er vissulega hægt að bera hvað sem er með fram með þeim en nákvæmlega þessi samsetning er algjörlega fullkomin að mati Valgerðar Grétu.
Pönnukökudeigið
1 bolli hafrahveiti (haframjöl sett í blandara og malað þar til fínt)
¼ bolli hveiti
1 tsk. lyftiduft
½ tsk. matarsódi
½ tsk. sjávarsalt
3 msk. sykur
2 stór egg við stofuhita
1 bolli grísk jógúrt hrein frá Örnu
1 msk. nýmjólk frá Örnu
2 tsk. vanilludropar
Piparkökukaramella
200 g sykur
90 g smjör í bitum
½ bolli rjómi frá Örnu
2 tsk. kanill
1 tsk negull
1/2 tsk. engifer
Sjávarsalt á hnífsoddi
Bræðið sykur við vægan hita. Þegar allur sykurinn er bráðinn og kominn gylltur litur á hann bætið smjörinu út í, hrærið rösklega og blandið rjómanum út í. Hrærið saman þar til karamellan er samfelld. Bætið kryddum út í ásamt salti og hrærið vel. Setjið í hreinar krukkur, það er alveg tilvalið að nota krukkurnar undan haustjógúrtinni undir karamelluna.
Pekanhnetu krókant
100 g sykur
1 msk. vatn
100 g pekanhnetur
Setjið sykurinn og vatn á pönnu og bræðið. Þegar sykurinn er farinn að gyllast blandið hnetunum saman við og veltið þeim upp úr bræddum sykrinum. Veltið þeim vel og vandlega og gætið þess að þær séu vel húðaðar. Setjið bökunarpappír á disk og hellið hnetunum út á pappírínn. Dreifið úr þeim eins og hægt er og kælið. Saxið þær niður í þá stærð sem þið kjósið og berið fram með pönnukökunum. Ég mæli einnig með að geyma restina í lokuðu boxi og setja út á ís t.d.