Matarbloggarinn og rithöfundurinn Hanna Þóra Helgadóttir hefur verið á ketó í tæplega þrjú ár. Hún hefur gefið út bók um ketó lífsstíllinn og heldur einnig úti vinsælu matarbloggi og Instagramsíðu @hannathora88. Hún lýsir venjulegum degi í lífi sínu.
„Ég byrja alla virka daga á góðum kaffibolla á meðan ég aðstoða börnin mín við að græja sig fyrir skóla og leikskóla. Okkur finnst langbest að klára heimalestur á morgnana þannig að ég fæ góða sögustund með kaffinu. Þegar þau eru komin í skólann kem ég heim og fæ mér góðan morgunverð og græja mig fyrir minn dag. Ég starfa við það sem ég elska og á mitt eigið fyrirtæki sem sérhæfir sig í vöruþróun og markaðssetningu á þeim vörum sem passa innan kolvetnaskerta rammans, ásamt því gefa út bókina mína Ketó – Hugmyndir – Uppskriftir – Skipulag,“ segir Hanna og bætir við að dagarnir hennar séu fjölbreyttir.
„Stundum er ég á mörgum fundum yfir daginn með flottum fyrirtækjum sem eru í vöruþróun eða í uppskriftavinnu og tökum. Aðra daga er ég meira heima að útbúa nýjar uppskriftir, sinna bókapöntunum sem berast og sýna frá mínu mataræði á Instagram.“
Það hefur verið talsvert í umræðunni að ketó sé átak eða einhvers konar megrun til skammtíma en ekki lífsstíll til frambúðar. Hanna segir að það eigi ekki við um hana og að ketó henti henni frábærlega sem framtíðarlífsstíll.
„Þar sem það hentar mér afskaplega vel að geta haldið mig innan ákveðins ramma en samt geta notið alla leið innan þeirra kolvetnamarka sem ég kýs. Hveiti, glúten og sykur fer ekki vel í minn líkama og hefur aldrei gert þannig að ég finn fyrir ákveðnum létti að vera bara búin að sleppa takinu á þeim vörum. Það þurfa allir að finna sitt jafnvægi í öllu sem þeir gera en fyrir mér hefur lífið breyst gífurlega til hins betra með þessu mataræði,“ segir hún.
Aðspurð hvað henni þyki einfaldast að elda þegar hún nennir ekki að elda segist Hanna gjarnan grípa í eggin.
„Ég elska að gera eitthvað fljótlegt úr eggjum þar sem þau passa svo fullkomlega inn í mataræðið. Ég á alltaf til nóg af eggjum í ísskápnum og elda beikon í ofninum. Ég frysti tilbúið beikon sem er frábær tímasparnaður og á þá alltaf fullkomlega eldað beikon. Góð eggjakaka með beikoni, grænmeti og osti verður mjög oft fyrir valinu í hádeginu til dæmis,“ segir hún.
Hvað er það besta við að vera á ketó? En það versta?
„Orkan er mun meiri, meltingin betri og almenn vellíðan margföld í eigin skinni. Þetta er auðveldara en margir halda en allur maturinn sem er í boði á þessu mataræði er bæði æðislegur og saðsamur. Það versta við ketó fyrir mér eru litlu augnablikin þegar manni finnst maður vera að missa af einhverju gómsætu af því að allir hinir eru að fá sér eitthvað gotterí sem hátt í kolvetnum. Ég hef náð að gera það besta úr flestum aðstæðum en það kemur alveg fyrir að ég sakni þess gífurlega að fá mér popp í bíó eða bragðaref með fullt af nammi í ísbúðinni. En besta ráðið er að vera búinn að borða áður og fá sér eitthvað sykurlaust nammi í staðinn og halda sínu striki, þá ferðu vel sátt að sofa og augnablikið líður bara hjá. Á morgun er enginn að spá í því hvort þú borðaðir gotteríið eða ekki,“ segir Hanna Þóra.
Uppáhalds máltíð?
„Krispí kjúklingaborgarinn minn í ketóraspi með spicy hrásalti er í algjöru uppáhaldi hjá mér og hefur verið lengi. Ég er búin að vera að prófa mig áfram með ketó hamborgarabrauð, er að komast nálægt því að vera búin að finna hið eina sanna. Það er það skemmtilega við vinnuna, alltaf að prófa nýjungar og leita að aðferð og innihaldsefnum sem henta.“
View this post on Instagram
Grísk jógúrt með sykurlausu möndlusmjöri og ketómúslí er í miklu uppáhaldi og tilvalið að taka með í nesti ef ég er á ferðinni.
Kaffi með MCT olíu creamer.
Pönnusteikt brokkolí með ostasósu og beikoni verður oft fyrir valinu ef ég græja ekki eggjaköku. Ég á alltaf frosið brokkolí, blómkál og rósakál í frystinum sem mér finnst gott að nýta í alls konar rétti og er duglegri að borða grænmeti fyrir vikið.
Möndlumixið mitt sem inniheldur möndlur, pekanhnetur, bleikt salt, kókosflögur, kakósmjördropa og pínulítið sykurlaust súkkulaði. Fullkomið hlutfall af fitu/söltum og smá súkkulaði til að halda sykurpúkanum góðum.
Ofnsteikur kjúklingur með ketóvænum hrísgrjónum og salati til hliðar er svona kvöldverður í uppáhaldi, ég nýti tækifærið og elda alltaf meira magn til að eiga í hádeginu daginn eftir.
Ef mig langar í eitthvað kvöldnasl yfir sjónvarpinu þá eru það oftast góðir ostar. Feykir/Reykir og Grettir eru skemmtilega öðruvísi ostar. Æðislegt að para með góðu ostasnakki og ítölskum pylsum.
Fylgstu með Hönnu Þóru á Instagram. Þú getur einnig skoðað matarbloggið hennar hér, hannathora.is