Með góðri máltíð er afar mikilvægt að hafa góða sósu sem passar réttinum sem er á boðstólnum. Hér eru nokkrar sósuuppskriftir sem gætu komið sósuhugmyndafluginu af stað og kynnt lesendum undraheiminn sem sósan býður upp á.
Hráefni:
1/2 bolli mæjónes
2 msk. tómatsósa
1 tsk. Dijon-sinnep
1 tsk. eplaedik
1 hvítlauksgeiri, smátt saxaður
1/2 tsk. paprikukrydd
1/2 tsk. laukkrydd
1/4 tsk. svartur pipar
Aðferð:
Setjið öll hráefni í skál og blandið vel saman. Kælið í eina klukkustund og njótið úrvalsútgáfu af okkar gömlu, góðu kokteilsósu.
Hráefni:
1 bolli tómatsósa
1/2 bolli púðursykur
1/4 bolli eplaedik
2 msk. hunang
1 tsk. salt
1 tsk. paprikukrydd
1 tsk. hvítlaukskrydd
1 tsk. laukkrydd
1/2 tsk. svartur pipar
Aðferð:
Setjið öll hráefnin í pott og þeytið. Eldið yfir meðalhita þar til blandan sýður, lækkið þá hitann og látið malla í korter. Leyfið sósunni að kólna áður en hún er borin fram, en þessi geymist í tvær vikur í ísskáp og passar með alls kyns mat – allt frá rifjasteik til blómkálsvængja.
Hráefni:
1 bolli fersk steinselja
1 bolli ferskt kóríander
1 msk. ferskt oreganó
1/2 bolli laukur, saxaður
3 hvítlauksgeirar
1–2 msk. sítrónusafi, helst nýkreistur
2 msk. rauðvínsedik
salt og pipar eftir smekk
1/2 tsk. chili-flögur
1/2 bolli ólífuolía
Aðferð:
Setjið allt nema ólífuolíuna í matvinnsluvél og blandið vel þar til allt er orðið þokkalega smátt saxað. Bætið ólífuolíunni varlega saman við og blandið vel. Berið strax fram eða geymið í ísskáp. Þessi sósa á uppruna sinn í Argentínu og passar einstaklega vel með grilluðu kjöti. Þá er hún mjög góð í marineringu.
Hráefni:
2 msk. smjör
3 msk. hveiti
240 ml nýmjólk
160 ml bjór
2 tsk. Worcestershire-sósa
1/2 tsk. Dijon-sinnep
1/2 tsk. hvítlaukskrydd
1/4 tsk. reykt paprikukrydd
1/4 tsk. salt
250 g cheddar-ostur, rifinn
Aðferð:
Bræðið smjör í meðalstórum potti yfir meðalhita. Bætið hveiti saman við og þeytið þar til þykknar, eða í um eina mínútu. Bætið mjólkinni varlega saman við og þeytið vel þar til sósan þykknar, í um eina mínútu. Blandið restinni af hráefnunum saman við, einu í einu og hrærið vel. Takið af hellunni og berið fram heita því hún er ekkert sérstaklega góð köld, en geymist í ísskáp í um viku. Þessi sósa er góð með alls kyns snarli, nýbökuðu pretzel-brauði eða í taco.
Hráefni:
1 egg
3 hvítlauksgeirar
1 msk. sítrónusafi
1 tsk. Dijon-sinnep
1/2 tsk. salt
1/2 bolli grænmetisolía
1/4 bolli ólífuolía
Aðferð:
Setjið egg, hvítlauk, sítrónusafa, sinnep og salt í matvinnsluvél og blandið vel saman. Hafið matvinnsluvélina í gangi og bætið grænmetisolíunni varlega saman við í þunnri bunu. Bætið síðan ólífuolíunni saman við á sama hátt. Berið fram með til dæmis kartöflubátum, kjöti eða nánast hverju sem er eða geymið í ísskáp í eina viku.