Marengstertur eru nánast skylda á veisluborði Íslendinga. Marengsinn hefur hins vegar reynst mörgum þyrnir í augum því það þarf allt að ganga upp svo hann klikki ekki. Oft heyrir maður um marengstertur sem falla, bakast ekki eða brenna, en af hverju verður marengs ekki alltaf yndislega brakandi og gómsætur? Fyrir því eru nokkrar ástæður.
Þegar kemur að eggjum er langvænlegast til árangurs að hafa þau við stofuhita. Það er hægt að aðskilja þau á meðan þau eru köld en leyfðu svo eggjahvítunum að hvíla á eldhúsborðinu í hálftíma þangað til þær ná stofuhita.
Lykillinn að yndislegum marengs er að þeyta hann í tandurhreinni skál. Og þá meina ég TANDURHREINNI. Enginn raki, engin olía, ekki neitt nema eggjahvítur og sykur. Til þess að vera viss um að skálin sé hrein er best að nota skál úr málmi eða gleri. Fita og feiti geta nefnilega sest að í plastskálum, svo vel að maður sér það stundum ekki.
Einn lítill dropi af eggjarauðu eyðileggur marengsinn. Það er best að aðskilja eggjahvíturnar ofan í minni skál og hella þeim síðan ofan í stóru skálina sem þú þeytir marengsinn í. Ef dropi af eggjarauðu leynist með hvítunum er best að ná honum upp úr með eyrnapinna eða smá brauðbita. Sama hvað þú gerir, ekki nota puttana til að veiða hann upp úr – fita og feiti, þið munið! Best er að nota ekki hvítuna ef smá eggjarauða læðist með. Þá komum við aftur að litlu skálinni. Ef þið aðskiljið bara eitt egg í einu þurfið þið ekki að byrja upp á nýtt ef eitt egg er óþægt.
Bætið sykrinum hægt saman við eggjahvíturnar, en samt í einni bunu. Ekki dömpa öllum sykrinum saman við – það getur eyðilagt marengsinn.
Þeytið eggjahvítur og sykur í 15 til 20 mínútur og ekki svindla! Blandan á að vera það stíf að þið getið sett skálina á hvolf án þess að dropi leki niður.
Hendið 1 til 2 teskeiðum af lyftidufti í blönduna til að hjálpa marengsinum að lyfta sér. Hann á eftir að þakka ykkur fyrir þetta seinna. Einnig er hægt að setja ögn af Cream of Tartar saman við til flýta fyrir stífingunni.
Það þarf að baka marengs á lágum hita svo rakinn í blöndunni gufi smátt og smátt upp. Ef hitinn er of hár brennur marengsinn að utan en er eins og tyggjó að innan.
Ekki rífa marengsinn strax úr ofninum heldur opnið ofnhurðina aðeins og leyfið marengsinum að kólna inni í ofninum. Þá gufar rakinn enn betur upp og marengsinn verður stökkur og góður.
Marengs – Hráefni:
4 eggjahvítur
1 bolli sykur
100–150 g kornflex (eftir smekk)
3 tsk. lyftiduft
Lakkrísrjómi – Hráefni:
400 ml rjómi
3-–4 msk. lakkrísduft
Lakkríspopp – Hráefni:
3 bollar poppað popp (engar baunir)
2–3 msk. sætt lakkríssíróp
1/2 tsk. sjávarsalt
Aðferð:
Þeytið eggjahvítur þar til þær freyða. Hellið síðan sykri saman við í einni bunu og þeytið í 15–20 mínútur. Setjið kornflex í aðra skál og kremjið létt með fingrunum. Blandið lyftidufti saman við kornflexið. Blandið þá kornflexinu varlega saman við marengsinn með sleikju. Búið til 2 hringi úr blöndunni á smjörpappírsklædda ofnplötu og bakið við 150°C í 50 mínútur. Slökkvið á ofninum, opnið hann aðeins og leyfið botnunum að kólna inni í ofni. Þeytið rjómann aðeins, blandið duftinu saman við og stífþeytið svo rjómann. Smyrjið rjómanum á annan marengsbotninn og setjið hinn ofan á. Blandið poppi, sírópi og sjávarsalti vel saman og setjið ofan á kökuna.
Hráefni:
4 eggjahvítur
1 bolli sykur
2 tsk. lyftiduft
500 ml rjómi
2 msk. kakó
3 msk. flórsykur
4 Snickers
60 g dökkt súkkulaði
2 msk. hnetusmjör
Aðferð:
Hitið ofninn í 150°C og klæðið ofnplötur með bökunarpappír. Þeytið eggjahvíturnar í 1 til 2 mínútur eða þangað til þær freyða vel. Bætið sykrinum út í eggjahvíturnar á meðan þið hrærið, um einni matskeið í einu. Þeytið þessa blöndu í 15 til 20 mínútur eða þar til þið getið haldið skálinni á hvolfi og ekki dropi lekur niður. Bætið lyftiduftinu við og hrærið aðeins. Setjið um það bil eina matskeið af blöndunni á ofnplöturnar með góðu millibili. Þið ættuð að fá 12 til 14 kökur. Bakið í 30 mínútur og leyfið kökunum að kólna í ofninum í um það bil tvo klukkutíma. Þeytið rjómann og bætið kakói og flórsykri saman við þegar þið eruð alveg að verða búin að þeyta rjómann.
Skellið góðri slummu af rjómanum á marengskökurnar. Skerið Snickers-stykkin í litla bita og dreifið þeim ofan á rjómann. Bræðið súkkulaðið og drissið því yfir marensinn. Bræðið hnetusmjörið í um það bil 30 sekúndur í örbylgjuofni og drissið því yfir marengsinn.