Við ákváðum að vera ekkert að deila matseðli vikunnar á sjálfum bolludeginum, enda flestir uppteknir af því að dúndra í sig bollum með rjóma og öllu tilheyrandi. Hér eru hins vegar fjórar hugmyndir að réttum sem eiga það sameiginlegt að vera vænir, grænir og fljótlegir.
Uppskrift af Cupful of Kale
Hráefni:
1 rauðlaukur
2 hvítlauksgeirar, smátt saxaðir
5 bollar grænar baunir (frystar)
2 msk. „thai green curry paste“
400 ml kókosmjólk
400 ml vatn
1 súraldin
Til skreytingar (má sleppa):
2 grænir chili pipar
ferskur kóríander
kókosflögur
kókosrjómi
Aðferð:
Saxið laukinn og steikið í stórri pönnu með smá olíu. Bætið hvítlauk saman við eftir nokkrar mínútur og steikið í smá stund. Bætið baunum, „curry paste“, kókosmjólk og vatni saman við og náið up psuðu í blöndunni. Látið malla í 5 mínútur. Maukið súpuna með töfrasprota og kreistið safann úr súraldinu saman við. Saltið og piprið eftir smekk. Berið fram með ferskum chili pipar, kókosflögum, kóríander og kókosrjóma.
Uppskrift af Delish
Kjötbollur – hráefni:
2 msk. ólífuolía
450 g kjúklingahakk
½ bolli rifinn ostur
¼ bolli brauðrasp
2 msk. fersk steinselja, söxuð
1 stórt egg, þeytt
2 hvítlauksgeirar, smátt saxaðir
1 tsk. salt
pipar
Sósa – Hráefni:
4 msk. smjör
2 stórir laukar, skornir þunnt
2 hvítlauksgeirar, smátt saxaðir
2 bollar kjúklinga- eða nautasoð
2 tsk. ferskt timjan, saxað
salt og pipar
1½ bolli rifinn ostur
Aðferð:
Hitið ofninn í 220°C. Setjið álpappír á ofnplötu og nuddið olíu á hann. Blandið kjúklingahakki, osti, brauðrasp, steinselju, eggi og hvítlauk vel saman í skál. Kryddið með salti og pipar. Formið sextán kjötbollur og raðið á ofnplötuna. Bakið í 25 mínútur. Búið til sósuna á meðan. Bræðið smjörið í pönnu yfir meðalhita. Bætið lauk út í og eldið þar til hann er mjúkur og gylltur. Bætið hvítlauk saman við og eldið í 1 mínútu til viðbótar. Bætið soði, timjan, salti og pipar saman við. Náið upp suðu, lækkið hitann og látið malla þar til sósan þykknar, eða í um 10 mínútur. Setjið kjötbollur saman við og stráið osti yfir. Setjið lok á þar til osturinn bráðnar, eða í um 5 mínútur.
Uppskrift af Monday Sunday Kitchen
Hráefni:
500 g pasta, soðið samkvæmt leiðbeiningum á pakka
6 bollar ferskt grænkál
5 skalottlaukar, skornir þunnt
¼ bolli furuhnetur, ristaðar í þurri pönnu
½ bolli parmesan ostur, rifinn
¼ bolli ólífuolía
2 msk. pastavatn
safi úr 1 sítrónu
salt og pipar
Aðferð:
Setjið smá olíu í stóra pönnu yfir meðalhita. Setjið laukinn í pönnuna með smá salti og eldið í 8 til 10 mínútur. Hrærið reglulega í blöndunni. Bætið grænkáli í pönnuna og saltið ásamt smá meira af olíu. Hrærið vel. Eldið í 2 til 4 mínútur og hrærið reglulega. Blandið pastavatni, ¼ bolla af olíu og safa úr 1 sítrónu saman í lítilli skál. Hellið vatni af pastanum og setjið það aftur í pottinn sem það var soðið í. Blandið olíu- og sítrónublöndunni vel saman við pastað. Bætið síðan grænkálsblöndunni saman við, furuhnetum og rifnum parmesan. Hrærið vel og kryddið eftir þörfum. Berið fram með meira af parmesan osti.
Uppskrift af Cook at Home Mom
Hráefni:
450 g nautakjöt, skorið í bita
4–6 bollar brokkolí, skorið
2 msk. lárperuolía
½ tsk. sesamfræ
1 vorlaukur
1/3 bolli sojasósa
1 tsk. sesamfræ
2 hvítlauksgeirar, smátt saxaðir
½ tsk. engifer
1–2 döðlur, saxaðar
1/8 tsk. svartur pipar
½ tsk. „arrowroot starch“
½ tsk. „hot sauce“
Aðferð:
Blandið hvítlauk, engifer og döðlum vel saman í skál. Blandið sojasósu, sesamolíu og „hot sauce“ saman við. Marinerið nautakjötið upp úr helmingnum af sósunni í 30 mínútur. Blandið „arrowroot starch“ við restina af sósunni. Gufusjóðið brokkolíið í um 3 mínútur. Hitið olíu í stórri pönnu og steikið kjötið í 2 mínútur á hverri hlið. Setjið restina af sósunni og brokkolíið í pönnuna og blandið öllu vel saman. Eldið í 4 til 5 mínútur. Stráið sesamfræjum og vorlauk yfir og berið fram.