Rannsóknin var gerð af American Heart Association og American Stroke Association sem eru bæði virt bandarísk samtök. Hættan er sögð mest fyrir konur sem hafa ekki áður glímt við hjartavandamál eða sykursýki og konur í yfirþyngd og/eða af afrískum ættum.
Niðurstöður fyrri rannsókna hafa bent til að tengsl væru á milli neyslu gosdrykkja, með gervisætuefnum, og hjartaáfalla, elliglapa, sykursýki 2, offitu og hjarta- og æðasjúkdóma eftir því sem segir í umfjöllun CNN.
„Þetta er önnur rannsóknin sem sýnir tengsl á milli gosdrykkja, með gervisætuefni, og hættunnar á hjarta- og æðasjúkdómum. Við getum ekki sýnt fram á hverjar ástæðurnar eru en þetta er athyglisvert.“
Er haft eftir Ralph Sacco, formanni American Acadeym of Neurology.
Rúmlega 80.000 konur, sem voru komnar yfir tíðahvörf, tóku þátt í rannsókninni. Þær voru spurðar út í neyslu sykurlausra gosdrykkja undanfarna þrjá mánuði. Vísindamennirnir fylgdust með heilsufari þeirra á 12 ára tímabili og beindu sjónum sínum sérstaklega að hjartasjúkdómum af völdum þröngra æða.
Eftir að hafa tekið tillit til lífsstílsþátta var niðurstaða rannsóknarinnar að konur sem drekka tvær eða fleiri dósir af sykurlausum gosdrykkjum á dag eru 31 prósent líklegri til að fá hjartaáfall, 29 prósent líklegri til að fá hjartasjúkdóma og 16 prósent líklegri til að deyja ótímabærum dauða miðað við konur sem drukku sykurlausa gosdrykki einu sinni í viku eða alls ekki.
Vísindamennirnir geta ekki sagt með vissu hvort það eru sætuefnin sem valda þessu eða eitthvað annað í gosdrykkjunum.