Þeir gömlu félagar, Kjartan Halldórsson og Hörður Guðmannsson, opnuðu veitingastaðinn Sægreifann árið 2003 en þeir voru fyrir með glæsilega fiskverslun og ætluðu sér raunar aldrei út í veitingarekstur. En frá fyrsta degi hefur Sægreifinn notið mikilla vinsælda, ekki síst vegna þess að þar er haldið í hefðir og boðið upp á hefðbundið fiskmeti sem Íslendingar hafa snætt í gegnum aldirnar.
Sægreifinn er til húsa að Geirsgötu 8 við höfnina í Reykjavík. Núverandi eigendur eru hjónin Elísabet Jean Skúladóttir og Daði Steinn Sigurðsson. Rekstrarstjóri er Ester Hansen og hún fræðir okkur lítillega um það spennandi, árstíðabundna fiskmeti sem verður á boðstólum á næstunni og margir munu snæða af bestu lyst fram að jólum.
„Við byrjum að afgreiða signa fiskinn 9. október og svo verður hann á boðstólum annan hvern þriðjudag fram að maí. Selspik er borið fram með signa fiskinum ásamt kartöflum og öðru tilheyrandi. Í eftirrétt er síðan „Steingrímur“, eins og Kjartan gamli kallaði alltaf grjónagrautinn. Kolla okkar sér til þess að héðan standi menn sáttir upp frá borðum,“ segir Ester.
Skatan byrjar fyrsta laugardaginn í nóvember og verður svo á boðstólum fyrsta laugardag hvers mánaðar fram að maí. Skatan verður síðan daglega á borðum frá 17. til 23. desember en þá verður jólastemningin í algleymingi með skötuilmi dag eftir dag.
„Þessi gamli góði matur er í uppáhaldi hjá mörgum en hann fæst ekki víða. Við viljum halda í þessar gömlu venjur og hingað koma til dæmis hópar Ólafsfirðinga og stórfjölskyldur hittast oft í skötunni hjá okkur fyrir jólin,“ segir Ester.
Sægreifinn er opinn alla daga frá kl. 11.30 til 22.00. Ekki verður um hlaðborð að ræða með þessum sjávarkrásum heldur verður skammtað á diskana en þó hægt að fá ábót ef beðið er fallega.
Sjá nánar á Facebook-síðunni Sægreifinn og vefsíðunni saegraefinn.is