Matargjöf frá góðri vinkonu – Fersk útgáfa af vinsælum rétti
Uppskriftir eru stöðugt gangandi manna og kvenna á milli, oft breytast þær aðeins og batna þar sem þær hafa viðkomu enda eru ástríðukokkar líklegir til að setja sitt mark á sköpunina. Bergljót Björk, matgæðingur og góð vinkona DV, spáir mikið í uppskriftir og er dugleg við að breyta og bæta. Eitt sinn áskotnaðist Beggu óvenjuleg uppskriftabók sem henni þykir einstaklega vænt um. Begga féllst á að deila með lesendum uppskrift úr bókinni góðu. Gefum Beggu orðið:
„Þegar ég flutti frá Svíþjóð eftir 10 ára dvöl fannst sænsku yndis- og matarvinkonu minni henni Línu ekki hægt að kveðja mig með öðru en handskrifaðri uppskriftabók með ýmiss konar uppskriftum. Við áttum nefnilega eftir að bjóða hvor annarri í mat og kaffi, enda deilum við ástríðu til matar og vorum spenntar fyrir því að kynna ýmsa uppáhaldsrétti fyrir hvor annarri. Þetta var hennar leið til að sjá til þess að þessir gullmolar færu ekki framhjá mér óeldaðir.
Við þessa dásamlegu laxalasanjauppskrift hefur Lína skrifað til mín eftirfarandi skilaboð: „Uppskriftin hljómar kannski furðulega á margan hátt. Og er það kannski líka, en eldaðu þetta samt því þetta er gott!“
Ég hlýddi matarvinkonu minni að sjálfsögðu. Margrar uppskriftir í bókinni krefjast innihaldsefna sem fást ekki hér svo ég varð afar glöð þegar ég fann anísfræin sem bragðbæta spínatið og feníkuna, svo dásamlega, í Krydd- og tehúsinu í Þverholti.“
800 g lax, roðflettur, beinlaus og skorinn í 1 cm. þykkar sneiðar
2 dl parmesan eða mozzarellaostur, rifinn
Nokkrar lasanjaplötur
Tómatsósan
1 laukur, saxaður
2 hvítlauksrif, söxuð
1 tsk. timjankrydd
1 dós tómatar
salt, pipar og klípa af sykri
Hvítvínssósan
2 dl hvítvín
6 dl mjólk
2 msk. grænmetiskraftur, fljótandi
3 msk. Maízena-maísþykkni
Nokkrir snúningar úr piparkvörninni
Spínat og fenníka
1 fenníkuhaus/hnúður, skorinn í þunnar ræmur
1,5 tsk. anísfræ, barin létt í morteli
200 g ferskt spínat
1 tsk. salt
2 klípur múskatkrydd
Hitið ofninn í 200 gráður og byrjið á tómatsósunni. Laukur, hvítlaukur og timjan er steikt upp úr olíuslettu í potti í um það bil 2–3 mínútur. Tómatar settir saman við og leyft að malla við vægan hita á meðan haldið er áfram með eldamennskuna.
Þá er það vínsósan. Hellið hvítvíni í pott og leyfið að sjóða hressilega þar til vökvinn hefur soðið niður um helming. Bætið þá við 5 dl af mjólkinni ásamt grænmetiskraftinum og leyfið að ná suðu. Hrærið nú 1 dl af mjólk saman við Maízena-þykknið og bætið í sósuna. Athugið að þeyta vandlega með píski svo ekki myndist kekkir þegar sósan þykknar. Bætið við pipar.
Bræðið smjörklípu á pönnu og steikið léttilega fenníku og anísfræ þar til fenníkan er orðin mjúk. Bætið við spínatinu og leyfið að hitna. Kryddið með salti, pipar og múskati.
Takið nú fram veglegt ofnhelt lasanjaform. Tómatsósan ætti nú að vera búin að malla í nokkrar mínútur og má bragðbæta með sykurklípu, salti og pipar.
Hellið fjórðungi af vínsósunni í botninn á forminu og raðið einu lagi af lasanjaplötum ofan á. Setjið helming spínatmauksins næst, og tómatsósu og laxabita þar á eftir. Öðrum fjórðungi vínsósunnar hellt ofan á og aftur lasanjaplötur, restin af spínatinu, tómatsósa, laxabitar, fjórðungur vínsósu og lasanjaplötur. Afgangi vínsósunnar er að lokum hellt ofan á og osti stráð yfir. Bakað í ofninum í um 30 mínútur. Gott er að leyfa réttinum að kólna örlítið áður en lasanjað er skorið í bita og borið fram á diski, gjarnan með salati og jafnvel hvítlauksbrauði.