Helgarmatseðlinn á matarvef DV.is þessa helgina er einstaklega girnilegur og ketóvænn á allan hátt. Heiðurinn matseðlinum á Hanna Þóra Helgadóttir matreiðslubókahöfundur og matarbloggari með meiru. Hún heldur úti uppskrifta- og bloggsíðunni Hanna Þóra.is. Hanna Þóra fann sína hillu þegar hún prófaði ketó mataræði og hefur aldrei liðið betur eins og eftir að hún byrjaði á ketó mataræðinu. Hanna Þóra hefur verið iðin að þróa ketóvænar uppskriftir og nýtur þess að töfra fram girnilega kræsingar fyrir öll tilefni.
Í forrétt mælir Hanna Þóra annars vegar með þessum girnilega nauta carpaccio sem gleður bæði auga og munn og er hennar uppáhalds forréttur. Og hins vegar mælir Hanna Þóra líka með þessum guðdómlegu ketóvænu ostastöngum sem steinliggja.
Nauta Carpaccio
Þunnt skorið nautakjöt ( kaupi tilbúið frosið í Bónus algjör snilld)
svartur pipar eftir smekk
ólífu olía extra virgin
parmesan ostur
klettasalat
sítrónur
Takið carpaccio nautakjötið úr frystinum og leggið á diska sem þið munið bera forréttinn fram á. Kjötið þiðnar á innan við klukkustund. Kryddið með svörtum pipar úr kvörn, dreifið smá ólífuolíu yfir og rífið niður parmesan osti yfir nautakjötið. Toppið með góðri lúku af klettasalati og leggið sítrónu bát ofan á. Þegar rétturinn er borinn á borð taka gestir sítrónu bátinn og kreista yfir allt nautakjötið.
Einfaldar ketó ostastangir
grillostur
oreganó
parmesan ostur
Skerið grillostinn í sneiðar sem eru um sentímetrar á þykkt. Hitið pönnu og steikið ostinn með upp úr smá olíu. Hann mun bráðna örlítið og verða að einni pönnuköku. Leyfið honum að verða fallega gylltum áður en þið snúið honum og steikið hinum megin. Gott er að nota tvo spaða til að snúa. Takið ostinn af pönnunni og skerið niður í stangir. Kryddið til með oreganó og ferskum parmesan osti. Berið fram með pitsa sósu.
Í aðalrétt mælir Hanna Þóra með sælkera blómkálsvængjum með sterkri sósu sem kemur bragðlaukunum á flug og syndsamlega ljúffengum andalærum sem eru hinn fullkomni sælkeramatur sem enginn stenst. „Andalæri eru hinn fullkomni fljótlegi sælkera matur þar sem það þarf einungis að hita þau í ofni en útkoman er ávallt stórkostleg. Þau geymast vel og því á ég alltaf til dós upp í skáp,“segir Hanna Þóra.
Ketóvænir blómkálsvængir með sterkri vængjasósu
1 haus ferskt blómkál
2 egg hrærð til að velta blómkálinu upp úr og festa hjúpinn
Hjúpur:
1 dl rifinn ferskur parmesan ostur
2 dl möndlumjöl
1 tsk. hvítlauksduft
2 tsk. paprikuduft
½ tsk. cayenne pipar eftir smekk
salt og pipar eftir smekk
Sósa:
2 dl Buffalo hot sause
2-3 msk. smjör eða eftir smekk
Skerið blómkálið niður og veltið upp úr eggi. Veltið upp úr hjúpnum og raðið á bökunarplötu eða setjið í airfryer. Bakið við 180 gráður í 20-30 mínútur.
Hitið buffalo sósu í potti og bætið við smjöri eftir smekk. Því meira smjör, þeim mildari verður sósan. Veltið buffalo vængjunum upp úr heitri sósunni. Berið strax fram til að mynda með gráðostasósu og sellerístilkum.
Andalæri – Confit de canard
1 dós andalæri ( fást í Bónus og 4-5 læri í hverri dós)
svartur pipar eftir smekk
gróft flögusalt eftir smekk
Takið andalærin upp úr dósinni og leggið í eldfast mót. Kryddið með salti og pipar eftir smekk. Eldið lærin í ofni við 180°C hita í um það bil 25 mínútur. Það er hægt að græja alls konar meðlæti en hvítlauks ristaðir sveppir og ferskt salat er í uppáhaldi hjá mér.
Í eftirrétt mælir Hanna Þóra með þessari undursamlegu ístertu með stökku karamellusúkkulaði sem slær ávallt í gegn. Loks er það ljúffeng skyrterta með jarðaberjum, hvítu súkkulaði og maríspani. Skyrtertur er einfalt að gera og svokallaðar no – bake kökuuppskriftir sem gleðja alla sælkera og eru einstaklega fljótlegar og einfaldar í framkvæmd.
Ísterta með stökku karamellu súkkulaði.
3 eggjarauður
1 dl golden ketóvænt síróp
1 tsk. vanilludropar
1 dl sykurlaust súkkulaði brætt
500 ml rjómi þeyttur
2 stk. crunchy caramel stykki frá NICKS
Hrærið saman eggjarauðum, sírópi og vanillu þar til blandan verður létt og ljós. Bræðið 1 dl af sykurlausu súkkulaði og blandið út í eggjablönduna. Þeytið rjómann og blandið mjög varlega saman við ísblönduna. Leggið í mót og dreifið crunchy caramel súkkulaði yfir í smáum bitum. Takið úr frysti um 40 mínútum áður en hann er borinn á borð.
Botn:
1 stk. sykurlaust marsípan
3 tsk. strásæta
2 dl möndlumjöl
2 tsk. möndludropar
1 eggjahvíta
Skyrtertan:
3 stk. skyr með jarðarberjum og hvítu súkkulaði
250 ml rjómi – þeyttur
Setjið marsípanið í hærirvél og þeytið vel með einni eggjahvítu. Bætið sætunni út í ásamt möndlumjölinu. Þjappið í botn á formi. Þeytið einn pela af rjóma. Bætið 3 dósum að skyrinu út í og blandið varlega saman við með sleikju. Leggið blönduna yfir marsípan botninn og sléttið vel.