Markaður Fréttablaðsins skýrir frá þessu í dag. „Við erum að sjá dæmi þess að furðulegir hlutir eru að gerast í geiranum. Eitt fyrirtæki í veitingarekstri, sem treystir meðal annars á nætursölu, birti ársreikning nýlega þar sem launahlutfall var 12 prósent af veltu, langt undir þeim rúmlega 40 prósentum sem eru almennt í geiranum á Íslandi. Þegar rekstraraðili veitingahúss birtir ársreikning með 12 prósenta launahlutfall, þýðir það annað hvort að viðkomandi er margfalt betri í rekstri en allir samkeppnisaðilar og geirinn í heild sinni. Eða þá að þeir geta ekki sýnt hærra launahlutfall í reikningum vegna þess að stór hluti launa er greiddur undir borðið. Dæmi hver fyrir sig,“ er haft eftir Birgi.
Einnig er haft eftir honum að fyrir 15 til 20 árum hafi mikið verið um svartar launagreiðslur í veitingageiranum en það hafi næstum liðið undir lok þegar virðisaukaskattur á veitingarekstur var lækkaður. Þá hafi allar tekjur komið upp á borðið og reksturinn hafi orðið eðlilegur og heiðarlegur. Nú virðist hins vegar bera á því, sérstaklega hjá smærri rekstraraðilum, að laun séu greidd undir borðið. Þetta segir hann vera vegna uppbyggingar kjarasamninga því yfirvinnutaxtar leggist of þungt á veitingageirann.