Ragga Nagli er klínískur heilsusálfræðingur og einkaþjálfari. Á Facebook heldur hún úti vinsælli síðu þar sem hún birtir reglulega pistla um hreyfingu, mataræði og fleira. Í þessum fjallar hún um „Laugardagsnammið“ sem við leyfum okkur svo mörg og hvort að það er skynsamlegt að borða aðeins sælgæti einn dag í viku.
Við gefum Röggu nagla orðið:
Laugardagur rennur upp bjartur og fagur með fimmtíu prósent afslátt í Nammilandinu.
Það er merkilegt hvernig hugtakið nammidagur hefur kennt okkur að umgangast sælgæti.
Við borðum núll nammi mánudag til föstudags.
En við gúffum 700 grömmum án þess að blikka auga, jafnvel á innan við korteri.
Af því það er laugardagur.
Klárum auðvitað hvert atóm úr pokanum.
Við viljum alls ekki að hann þvælist fyrir okkur á morgun.
Þegar það er núll nammi í boði.
Ætli það væri ekki mannúðlegra fyrir kerfið í okkur að splitta þessum 700 grömmum yfir á 7 daga.
Að meltingin og þarmaflóran þurfi bara að ferla og vinna úr 100 grömmum af sælgæti á dag.
Frekar en stútfullum poka á þriðjung úr klukkutíma.
Það má nefnilega alveg borða nammi á hinum vikudögunum líka.
Ef við gerum það þá komum við oft í veg fyrir taumlaust súkkulaðiát um helgar. Snakkát sem fer úr böndunum.
Um leið og við förum að umgangast ákveðna fæðuflokka á annan hátt en aðra með því að eyrnamerkja ákveðna daga eða kringumstæður í neyslu þeirra þá öðlast þeir vald yfir okkur og við munum alltaf borða yfir okkur þegar transfitur og sykursnúðar koma inn í lögsögu munnvikanna.
Líkaminn veit ekkert hvort það sé þriðjudagur eða laugardagur.
Hann veit heldur ekkert um afsláttartilboð kjörbúða.
Hann veit bara hversu mikið við borðum á einum sólarhring.
Það er ekki gaman að drattast með Samma samviskubit inn í nýja viku enn eina ferðina eftir hömlulaust helgarát.
Ef sælgætið er alltaf í boði er engin ástæða til að ryksuga það inn meðvitundarlaust og klára pokann og liggja svo í læstri hliðarlegu og hringja í mömmu.
Ef það er í boði hinn og hinn og hinn þá hættir það að vera merkilegt.
Það hefur enginn borðað yfir sig af brokkolí, enda er það í boði alla daga vikunnar.