Það er lítið mál að töfra fram dásamlegt brauðmeti heima fyrir – Hér eru þrjár mjög ólíkar uppskriftir.
Hráefni:
2 msk. þurrger
2 bollar volgt vatn
3 msk. sykur
2 tsk. salt
6 ½ bolli brauðhveiti
3 egg
50 g brætt smjör
Aðferð:
Byrjið á því að blanda þurrgeri, volgu vatni, sykri, salti og helmingnum af hveitinu vel saman. Leyfið þessu að standa í 5 mínútur. Blandið síðan eggjunum við, einu í einu. Því næst er smjörinu blandað við og því næst restinni af hveitinu. Skellið deiginu á hreinan borðflöt sem búið er að dusta með hveiti og hnoðið það létt. Skellið deiginu í skál, stráið smá hveiti yfir, setjið hreint viskastykki yfir skálina og leyfið deiginu að hefast í 1 klukkustund á þurrum og volgum stað. Skellið deiginu aftur á borðflötinn og hnoðið það upp með smá hveiti. Skiptið deiginu í sirka 15 parta og búið til kúlur úr því. Raðið þeim á smjörpappírsklædda ofnplötu. Setjið viskastykkið yfir og leyfið stykkjunum að hefast í 20–30 mínútur. Hitið ofninn í 200°C og bakið rúnnstykkin í 15–20 mínútur. Penslið þau með smjöri um leið og þau koma úr ofninum. Þið getið líka nuddað smjörstykkinu á þau, þar sem smjörið bráðnar á stundinni. Njótið!
Deig – Hráefni:
1/3 bolli volgt vatn
½ bolli léttmjólk
1 msk. smjör
1 pakki þurrger
1 ½ tsk. sjávarsalt
3 bollar hveiti
1 egg
3 msk. ólífuolía
Fylling – Hráefni:
¾ bolli rifinn ostur
3 msk. rifinn parmesanostur
½ bolli ólífur (saxaðar)
2 hvítlauksgeirar (saxaðir)
1 bolli skinka (grófsöxuð)
¼ bolli ferskt basil (saxað)
Toppur – Hráefni:
1 msk. ólífuolía
1 tsk. ítalskt krydd
½ tsk. sjávarsalt
½ tsk. hvítlaukskrydd
Aðferð:
Byrjum á deiginu. Hitið mjólkina og smjörið saman í örbylgjuofni þar til blandan er orðin volg og smjörið nánast bráðnað. Blandið þessu saman við vatnið, gerið og sjávarsaltið og leyfið þessu að bíða í um fimm mínútur, eða þar til blandan byrjar að freyða. Blandið síðan restinni af hráefnunum saman við og hnoðið vel saman. Smyrjið skál með örlítilli olíu og setjið deigið í hana. Setjið hreint viskastykki eða klút yfir skálina og leyfið deiginu að hefast í um klukkustund.
Fletjið deigið út og dreifið fyllingunni yfir. Rúllið deiginu síðan upp eins og þegar þið bakið kanilsnúða og færið rúlluna yfir á smjörpappírsklædda ofnplötu. Passið að snúa sárinu niður. Takið ykkur skæri í hönd og klippið í deigið hér og þar – þetta skref er ekki nauðsynlegt en gerir brauðið voða fallegt og leyfir fyllingunni að gægjast út hér og þar. Klæðið herlegheitin í plastfilmu og leyfið deiginu að hefast aftur í um 40 mínútur.
Hitið ofninn í 175°C. Takið plastfilmuna af deiginu og blandið öllu vel saman sem á að fara í toppinn. Í toppinn má að sjálfsögðu nota hvaða krydd sem er – fer allt eftir smekk. Penslið deigið vel með toppinum og setjið plötuna síðan inn í ofn í 35–40 mínútur, eða þar til brauðið er orðið fallega gullinbrúnt. Leyfið brauðinu aðeins að bíða, bara í nokkrar mínútur, og byrjið svo gúfferíið!
Hráefni:
2¼ tsk. þurrger
1 bolli volgt vatn
2 msk. volg nýmjólk
3 msk. púðursykur
4 msk. brætt smjör
1 tsk. sjávarsalt
3 bollar hveiti
2 lítrar vatn
½ bolli matarsódi
Aðferð:
Blandið vatni, mjólk, púðursykri og sjávarsalti saman í stórri skál og stráið þurrgeri yfir blönduna. Leyfið þessu að standa í um fimm mínútur eða þar til blandan byrjar að freyða. Blandið smjöri og hveiti saman við gerblönduna og hrærið þokkalega vel saman. Hnoðið deigið í 1–2 mínútur í skálinni, skellið deiginu sem er búið að dusta hveiti á og hnoðið í 2–3 mínútur í viðbót. Smyrjið smá olíu í skálina og dembið deigkúlunni ofan í hana. Setjið hreint viskastykki yfir skálina og leyfið þessu að hefast í 55–60 mínútur á volgum stað. Stillið ofninn á 230°C og setjið smjörpappír á ofnplötu.
Hellið vatni og matarsóda í stóran pott og látið koma upp suðu á hæsta hita. Á meðan vatnið er að hita sig búið þið til bollur úr deiginu, eins stórar og þið viljið. Þegar vatnið er byrjað að bullsjóða skellið þið bollunum ofan í það, bara 1–2 í einu, og látið þær liggja í vatns- og matarsódablöndunni í 30 sekúndur. Takið bollurnar upp úr vatninu og raðið á ofnplötuna. Skerið x í bollurnar, ekki mjög djúpt, stráið vel af sjávarsalti yfir þær og bakið í 14–16 mínútur, eða þar til bollurnar eru orðnar dásamlega dökkar og djúsí. Ekki er verra að pensla þær með smjöri um leið og þær koma úr ofninum.