Plöntumjólk er frábær kostur fyrir þau sem vilja sneiða hjá kúamjólk eða minnka neyslu hennar. Plöntumjólk, eins og möndlumjólk og kasjúhnetumjólk, er stútfull af hollum og góðum næringarefnum. Allir ættu að geta fundið eina plöntumjólk sem þeir eru hrifnir af, hvort sem það er haframjólk í kaffið eða möndlumjólk í grautinn. Hægt er að versla plöntumjólk í flestum, ef ekki öllum, verslunum hér á landi. Það er einnig afar auðvelt að búa til sína eigin plöntumjólk. Eina sem er nauðsynlegt er blandari. Gott er að eiga mjög fínt sigti eða spírupoka/sigtipoka. Annars er hægt að nota servíettu eða grisju í staðinn.
Sjá einnig: 25 prósent ungs fólks segir skilið við mjólkurvörur
Hér eru sex uppskriftir að gómsætri plöntumjólk fengið frá vefsíðunni simpleveganblog.com.
Möndlumjólk er mjög vinsæll kostur og fullkomin fyrir börn eða fólk sem er að prófa sig áfram með plöntumjólk. Möndlur eru kalsíumríkar, en möndlumjólk inniheldur meira kalsíum en kúamjólk.
Þú getur búið til möndlumjólk með aðeins tveimur hráefnum, möndlum og vatni. En það er mjög gott að bragðbæta hana, til dæmis með döðlum, agave- eða hlynsírópi og vanilludufti.
Hráefni
100 g möndlur
4 döðlur
500 ml vatn
Leiðbeiningar
Hráefni
100 g elduð brún hrísgrjón
500 ml vatn
4 döðlur
Leiðbeiningar
Haframjólk er líklegast auðveldasta og ódýrasta plöntumjólkin til að gera heima. Hafrar innihalda heilan helling af vítamínum, steinefnum og andoxunarefnum. Eins og með möndlumjólkina þarf einungis tvo hráefni, hafra og vatn. En gott er að bæta við einhverjum náttúrulegum sætugjöfum eins og döðlum eða hlynsírópi. Einnig er hægt að bæta við stevíu dropum eða vanilludropum.
Hráefni
100 g hafrar
750 ml – 1 l vatn (fer eftir hversu þykka þið viljið hafa mjólkina. Við mælum með að byrja á að nota 750 ml vatn og bæta svo við ef ykkur finnst þurfa)
Leiðbeiningar
Best er að nota hráar kasjúhnetur, ekki ristaðar né saltaðar. Fyrir þessa gómsætu kasjúhnetumjólk þarf einungis kasjúhnetur og vatn. Kasjúhnetur eru járnríkar en í þeim er einnig að finna magnesíum og sink.
Hráefni
140 g kasjúhnetur
750 ml vatn
Leiðbeiningar
Það tekur mjög stutta stund að búa til bananamjólk og er hún best fersk. Hún dugar þó allt að tvo daga í ísskápnum. Bananar eru trefjaríkir og innihalda mikið magn af kalíum.
Hráefni
2 bananar
1 l vatn
4 döðlur
1 tsk vanilludropar
180 g klakar
Leiðbeiningar
Kínóa er próteinrík og ljúffeng ofurfæða. Kínóamjólk er fituminni heldur en möndlu- og kasjúhnetumjólk. Ef þið viljið hafa hana þykkari þá getið þið bætt við meira kínóa. Það er einnig mjög gott að bæta við kakódufti.
Hráefni
240 g eldað kínóa
750 ml vatn
4 döðlur
¼ tsk kanill
Leiðbeiningar
Maukið sem verður eftir í sigtinu ætti ekki að fara til spillis, enda holl og trefjarík fæða. Geymdu maukið og notaðu í þeytinga.