Mikil umræða hefur skapast síðustu daga á íslenska Facebook-hópnum Matartips! Eftir að einn matgæðingur auglýsti eftir uppskrift að smákökum með gráðaosti. Finnst mörgum þetta hljóma ansi skringilega þar sem smákökurnar innihalda einnig marsipan.
„Þessi samblanda er ein sú furðulegasta sem ég hef lesið. Var einhver að baka fyrir einhvern sem honum er illa við og fann uppá þessum „kökum“??“ skrifar einn matgæðingurinn og fleiri taka í sama streng.
„Þessar kökur væru amk endapunkturinn minn í að treysta fólki fyrir heimabökuðum smákökum.“
Hins vegar eru fjölmargir sem segja kökurnar vera algjört lostæti.
„Mjög góðar kökur hef bakað nokkur þúsund svona kökur,“ skrifar einn og annar bætir við:
„Ójá dásemdar kökur og konfektmolar. Baka þær alltaf. Ómissandi.“
Í þræðinum koma margir til hjálpar og benda á að kökurnar heiti Endapunktar og komi upprunalega úr uppskriftabókinni Ostalyst. Er einn matgæðingur svo vænn að birta uppskriftina úr bókinni sem fylgir með hér fyrir neðan.
Hráefni:
250 g möndlumassi
100 g flórsykur
1–2 eggjahvítur
50 g gráðaostur, rifinn
50 g hreinn rjómaostur
1 tsk. súrmjólk
brætt súkkulaði
Aðferð:
Hnoðið saman möndlumassann og flórsykurinn og bætið eggjahvítunum smátt og smátt saman við. Hrærið saman rjómaosti, gráðaosti og súrmjólk og blandið út í deigið. Hnoðið vel. Sé deigið of þykkt má bæta við eggjahvítu en verði það of þunnt má bæta í það flórsykri.
Setjið deigið með teskeið á vel smurða plötu og bakið í miðjum ofni við um það bil 200°C í 7 – 8 mínútur. Þegar endapunktarnir eru orðnir kaldir á að dýfa þeim í brætt súkkulaði.
Ágæt tilbreyting er að setja 1 matskeið af sérríi, koníaki eða líkjör út í deigið.
Endapunktarnir eru hinn fullkomni endir á góðri máltíð, með kaffi og ef til vill sérríi, koníaki eða slíku. Geymið í vel lokuðum plastpoka á köldum stað eða í frysti.