Mæðgurnar, Sólveig og Hildur, halda úti bloggsíðunni maedgurnar.is þar sem þær deila gómsætum uppskriftum með fallegum myndum. Þær deildu eftirfarandi færslu og fékk Bleikt góðfúslegt leyfi að birta hana með lesendum:
Okkur langar til að sýna ykkur skemmtilega aðferð við að búa til jurta”ost”. Við mæðgur höfum svo gaman af því að búa til svona gúmmelaði, þið gætuð haft gaman af að prófa líka, hvort sem þið eruð Grænkerar eða þykir einfaldlega gaman að prófa eitthvað nýtt.
Aðferðin er svolítið skemmtileg. Við byrjum á því að búa til hnetumauk, en síðan þeytum við kjúklingabaunasoð (aquafaba – vökvinn sem umlykur baunirnar í krukkunni, hægt að lesa meira um þennan merkilega vökva hér) til að fá léttleikann inn og búum til nokkurskonar majones. Að lokum er hnetumaukinu bætt út í og úr verður dásamlegt smurálegg.
Þetta er grunnuppskrift, sem gefur „hreint bragð“. Þetta er bæði hægt að nota sem smurálegg, í matargerð í staðinn fyrir rjómaost og einnig í eftirrétti. Fyrir bragðmeira smurálegg er um að gera að bæta góðri kryddblöndu út í, ásamt því sem ykkur finnst gott, t.d. rauðlauk og sólþurrkuðum tómötum.
Grunnuppskrift:
3 dl kasjúhnetur, lagðar í bleyti yfir nótt
1 dl möndlumjólk
½ dl kjúklingabaunasafi (aquafaba)
1 msk eplaedik – hægt að nota 50/50 sítrónusafa og eplaedik
¼ – ½ tsk sjávarsaltflögur
1 dl kókosolía, fljótandi
½ dl góð kaldpressuð olía (ekki of bragðsterk), t.d. sólblómaolía, ólífuolía eða avókadóolía
Ef vill:
1 ½ tsk mexíkósk kryddblanda (eða þín uppáhalds blanda)
rauðlaukur, saxaður
sólþurrkaðir tómatar
ferskar kryddjurtir
Eða:
hvítlaukur, salt, pipar, rósmarín…