Inniheldur um 82% prótein
Eðlilega tengja margir Eyjabita við Vestmannaeyjar enda voru harðfiskafurðir undir þessu nafni framleiddar þar um tíma. En fyrir 20 árum var stofnuð fiskvinnslan Darri á Grenivík sem keypti rekstur Eyjabita og síðan hefur Eyjabitinn verði framleiddur á Grenivík. Darri er í eigu Heimis Ásgeirssonar og sinnir eingöngu harðfiskvinnslu en hráefnið er keypt á frjálsum markaði. Um 12 til 16 manns starfa hjá fyrirtækinu hverju sinni, einhverjir í hlutastarfi, en ársverk eru alls 13.
„Við erum með þrjár fisktegundir, þorsk, ýsu og steinbít, og úr þessu hráefni framleiðum við 7–8 vörutegundir. Til dæmis eru það beinhreinsuð, roðlaus þorskflök í alls konar pakkningum. Við erum líka með beinhreinsuð ýsuflök og bitafisk úr ýsu. Þá erum við með svokallaða óbarða ýsu, eins og hún kom úr hjallinum í gamla daga. Sumir vilja fiskinn þannig, það er áður en hann valsast. Þá er hægt að brjóta sér af honum til að maula,“ segir Heimir.
Harðfiskur er rómuð heilsuvara og inniheldur um 82% prótein. Af u.þ.b. 100 kílóum af slægðum fiski koma 8,2 til 8,5 kíló af harðfiski en afgangurinn er vatn, bein, hausar og annað. Það hverfur því engin næring við þurrkunina.
Harðfiskur hefur lengi verið vinsæl vara en að sögn Heimis hafa vinsældir Eyjabitans farið mjög vaxandi undanfarin ár og hann er til sölu í nær öllum verslunum sem selja matvöru:
„Okkur hefur alltaf tekist að selja allt sem við framleiðum, en árleg framleiðsla núna er úr um 500 tonnum af slægðum fiski. Úr því vinnum við um 42 tonn af harðfiski,“ segir Heimir og ljóst er að fólk kann sífellt betur að meta þessa hollu og próteinríku vöru. Segir Heimir að aukin umræða um hollt mataræði og heilsusamlega lifnaðarhætti vinni með Eyjabitanum.
Salan hjá Darra er þó ekki bundin við innanlandsmarkað því um 40% af framleiðslunni fara til útflutnings.